Cách tẩm gia vị ướp cá nướng ngon hết ý
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá sau khi mua về tiến hành làm sạch cá. Loại bỏ hết phần nội tạng bên trong và rửa sạch bằng nước nhiều lần. Chú ý tránh làm vỡ mật cá, để tránh thịt cá bị đắng.
- Để giảm bớt độ tanh và nhớt, bạn dùng một ít muối và 2 thìa rượu trắng chà xát lên khắp mình cá, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Cuối cùng, dùng dao khứa vài đường lên bề mặt cá để rút ngắn thời gian ngấm gia vị hơn, đồng thời khi nướng cá cũng nhanh chín hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng, tỏi: Loại bỏ phần vỏ, rửa sạch.
- Cho sả, ớt và tỏi: vào xay nhuyễn.(có thể dùng cối để giã nát)
- Gừng xay riêng để vắt lấy phần nước và bỏ phần xác đi. Chỉ nên dùng một lượng vừa phải để cá không bị hăng.
Lưu ý: Ớt bạn có thể loại bỏ hạt trước khi xay.
Bước 3: Ướp cá
Cho phần nước gừng và hỗn hợp nguyên liệu xay nhỏ ra chén. Sau đó cho vào 2 thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng, dùng muỗng khuấy đều một lần nữa. Như vậy là chén gia vị ướp cá nướng thần thánh của bạn đã được hoàn thành
Trong bước này, bạn có thể chuẩn bị sẵn một chén dầu mỡ hành để sử dụng vào bước nướng cá luôn nhé.
Cho cá saba vào khay sạch, đổ chén hỗn hợp gia vị ướp cá nướng và sả tế ớt đã chuẩn bị sẵn ở trên vào.
Dùng tay chà xát hỗn hợp ướp lên mình cá để đảm bảo ngấm đều gia vị. Lưu ý, thao tác thực hiện phải nhẹ nhàng để phần thịt không bị bở và khi nướng cá được dai hơn, cảm giác ăn sẽ ngon hơn. (Nhớ mang găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).
Sau đó dùng giấy bạc quấn quanh mình cá và ướp khoảng 2-3 tiếng trước khi nướng.
Bước 4: Nướng cá
Có rất nhiều dụng cụ để nướng cá ngon như: nướng than, bếp điện hoặc lò nướng. Tuy nhiên, trong bài viết này Trí Việt Phát chọn bếp than để sử dụng. Bởi cá nướng than mang lại hương vị đặc trưng quê nhà, cá nướng cũng sẽ được thơm hơn.